Người đang mang bệnh ung thư phổi nếu có một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình điều trị bệnh đồng thời cũng giúp kéo dài sự sống hơn.

Ung thư phổi- chế độ dinh dưỡng hợp lý

Ung thư phổi thường chia thành 2 dạng: ung thư phổi tế bào nhỏ và không tế bào nhỏ. Tuy nhiên, xét về chế độ dinh dưỡng thì không có sự khác biệt khi áp dụng cho bệnh nhân của 2 dạng này. Sau đây là 14 loại thực phẩm mà bạn cần bổ sung cho người bệnh.

Họ nhà lê và táo

Bác sĩ khuyên mỗi chúng ta nên ăn ít nhất mỗi quả lê hoặc táo mỗi ngày giúp giảm nguy cơ ung thư, chúng còn có tác dụng chống oxy hóa và giảm viêm.

Trong lê và táo có chưa phloretin- hợp chất có hoạt tính chống ung thư. Những bệnh nhân ung thư phổi đang điều trị khi dùng lê và táo sẽ giúp tăng cường tác dụng điều trị của thuốc cisplastin- một loại thuốc hóa trị phổ biến.

Trà xanh

Nghiên cứu chỉ ra rằng trà xanh vừa có công dụng phòng ngừa ung thư phổi cho người khỏe mạnh, vừa có nhiều lợi ích đối với sức khỏe của bệnh nhân ung thư phổi đang trong thời gian điều trị. Chất theaflavin và epigallocatechin-3-gallate (EGCG) trong trà xanh có khả năng giúp tăng cường tác dụng của cisplastin – một loại thuốc hóa trị được sử dụng phổ biến trong điều trị ung thư phổi.

Một bí quyết nhỏ là bạn hãy thêm một giọt chanh vào trà xanh để tăng khả năng hấp thụ ECGC và tăng khả năng hỗ trợ điều trị ung thư phổi của trà xanh. Tuy nhiên, khi sử dụng cho bệnh nhân ung thư phổi cần lưu ý rằng trà xanh có chứa caffeine, vì vậy, trà xanh có thể khiến những người nhạy cảm với caffeine dễ gặp tình trạng bị mất ngủ.

Cá hồi

Đây là thực phẩm vàng chống ung thư và rất tốt cho sức khỏe nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào.

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đặc biệt quan tâm và nghiên cứu vitamin D cho thấy chế độ dinh dưỡng giàu vitamin D đem lại nhiều lợi ích cho những người mắc ung thư phổi, gây ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư phổi.

Gừng

Theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Sinh Lý học, Sinh Lý bệnh học và Dược học quốc tế cho thấy gừng có tác dụng ngăn ngừa nhiều bệnh khác nhau. Bên cạnh đó, gừng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, chống viêm, kháng vi khuẩn và thậm chí có tác dụng chống ung thư.

Gừng có công dụng tuyệt vời giúp giảm buồn nôn do tác dụng phụ của hóa trị và cũng đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe của người mắc ung thư phổi. Gừng có chứa hợp chất 6-shogaol, chất này giúp ngăn ngừa sự phát triển của ung thư phổi thông qua tác động vào quá trình xâm lấn và lan rộng của khối u.

Nụ bạch hoa

Nụ của cây bạch hoa có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải và một số vùng châu Á là nguồn cung cấp hợp chất quercetin dồi dào nhất. Quercetin là một chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng ức chế sự phát triển của một vài loại ung thư, đặc biệt là ung thư phổi, u não, ung thư máu và ung thư tuyến nước bọt.

Đối với ung thư phổi, quercetin ức chế sự phân chia và nhân lên của tế bào ung thư, qua đó tiêu diệt tế bào ung thư.  

Củ nghệ

Nghệ nổi tiếng chứa hợp chất curcumin có vai trò ức chế khả năng xâm lấn của các tế bào ung thư phổi. Curcumin là một chất chống oxy hóa, chống viêm và có khả năng kích thích miễn dịch, thúc đẩy chết theo chương trình ở tế bào ung thư.

Quả mọng

Quả mọng là thuật ngữ dùng để chỉ về những loại trái cây hay hoa quả loại nhỏ, trong thành phần thịt của quả có chứa nhiều nước. Các loại quả mọng sản sinh các sắc tố một cách tự nhiên khiến chúng có màu đỏ, xanh, tím, được gọi là các anthocyanin. Các loại quả mọng như quả việt quất, quả mâm xôi… rất giàu hợp chất anthocyanidins.

Một loại anthocyanidins nổi tiếng là delphinidin có khả năng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư phổi mang đột biến EGFR. Chế độ dinh dưỡng chứa delphinidin giúp ức chế sự tăng sinh của khối u, hạn chế sự hình thành các mạch máu mới để nuôi khối u và kích thích tế bào ung thư bị hủy hoại..

Ngoài ra, anthocyanidins trong quả mọng còn có tác dụng ngăn ngừa đông máu. Có tới 3–15% bệnh nhân ung thư phổi bị đông máu, điều này làm tăng nguy cơ tử vong, vì vậy các loại quả mọng giúp ngăn ngừa tình trạng này rất hiệu quả.

Cà rốt

Cà rốt giúp cung cấp một hợp chất có tên axit chlorogenic. Để có thể tăng trưởng và xâm lấn tới các mô, tế bào ung thư cần gửi tín hiệu để hình thành các mạch máu mới cung cấp máu, oxy và chất dinh dưỡng cho khối u. Nghiên cứu cho thấy axit chlorogenic có khả năng ức chế sự hình thành mạch máu mới cần thiết cho sự xâm lấn của tế bào ung thư.

Một số phương pháp điều trị ung thư nhắm vào quá trình này để khiến tế bào ung thư không được cung cấp đủ máu cho quá trình xâm lấn của chúng.

Nước nho đỏ

Nho đỏ chứa resveratrol, một chất chống oxy hóa mạnh, giúp chống lại bệnh ung thư. Đồng thời, nho chứa hợp chất resveratrol dễ dàng ức chế các enzyme có nguy cơ gây ung thư. Các chuyên gia nhấn mạnh ăn nho còn rất có lợi cho hệ miễn dịch của cơ thể người, giúp tăng hiệu quả điều trị ung thư.

Ung thư phổi đặc biệt nổi tiếng với tỷ lệ tái phát ung thư cao vì chúng có những cơ chế riêng để kháng lại các liệu pháp điều trị. Resveratrol có công dụng tuyệt vời giúp làm tăng hiệu quả của các loại thuốc điều trị ung thư như Taxol (paclitaxel), Platinol (cisplatin) và Iressa (gefitinib).

Uống nước ép nho đỏ và những loại thực phẩm chứa resveratrol khác như chocolate đen và quả việt quất, là những món ăn tráng miệng hấp dẫn và rất tốt cho sức khỏe đối với những người mắc ung thư phổi đang điều trị.

Cà chua

Cà chua, đặc biệt là nước sốt cà chua, chứa hàm lượng lớn chất lycopene – có vai trò phòng ngừa ung thư và chống ung thư. Lycopene ức chế sự sinh trưởng của khối u, ảnh hưởng tới quá trình phân chia của tế bào ung thư phổi và ức chế sự lan rộng của khối u hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư. Lycopene còn có hoạt tính chống viêm giúp hạn chế sự phát triển của khối u.

Hàu

Một nhóm các nhà nghiên cứu, đứng đầu là phó giáo sư điều dưỡng Zui Pan, đã phát hiện ra rằng kẽm có khả năng vô cùng hữu ích để chọn lọc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Ngoài ra, kẽm còn giúp tăng cường hiệu quả điều trị ung thư phổi bằng hóa trị sử dụng thuốc taxotere (docetaxel).

Nếu bệnh nhân không bị dị ứng với hải sản, đặc biệt là với hàu, đây là một thực phẩm nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng cho người ung thư phổi. Một số ngũ cốc giàu kẽm cho bữa sáng cũng là một lựa chọn tuyệt vời.

Cải xoong

Các nhà khoa học Đại học Southampton (Anh) cho biết, những người tình nguyện tham gia nghiên cứu, ăn 80g cải xoong mỗi ngày đã gia tăng đáng kể lượng phân tử chống ung thư trong cơ thể.

Cải xoong là một nguồn cung cấp isothiocyanates rất tốt. Isothiocyanates không chỉ ức chế sự phân chia của tế bào ung thư mà còn giúp tăng hiệu quả tiêu diệt tế bào ung thư phổi bằng xạ trị. Ngoài cải xoong, một số loại rau như súp lơ, rau cải mù tạt… cũng chứa hợp chất isothiocyanates này.

 Tăng cường hệ miễn dịch- liệu pháp giúp bệnh nhân nhanh khỏe hơn.

Hệ miễn dịch đặc biệt quan trọng với con người, nó là tấm chắn bảo vệ chúng ta trước những vi rút hoặc mầm bệnh xấu. Khi hệ miễn dịch suy yếu, chúng ta bị những tác nhân xấu tấn công và không có sức chống trả. Đối với người bệnh, sức đề kháng giảm lại càng nguy hiểm hơn. Nên bổ sung chế độ dinh dưỡng và dùng thực phẩm Fucoidan 3-Plus giúp bệnh nhân tăng cường sức khỏe. Phối hợp tốt với phác đồ điều trị giúp bệnh nhân nhanh khỏe lại hơn. 

Xem thêm công dụng khác của Fucoidan 3-plus tại đây.

 Sưu tầm.