Trà xanh, cá biển, nấm agaricus, rong nâu được người Nhật sử dụng phổ biến trong bữa ăn không chỉ để phòng ngừa bệnh tật mà còn giúp cải thiện sức khỏe.


Rong nâu phổ biến trong chế độ ăn hàng ngày tại Nhật

Trà xanh

Theo tờ Fox News, các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Singapore đã khảo sát thói quen uống trà của 957 người trên 55 tuổi trong hơn 12 năm. Dữ liệu cho thấy, việc tiêu thụ trà thường xuyên giúp giảm 50% nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Nghiên cứu cũng cho thấy các hợp chất trong lá trà giúp cơ thể giảm mức cholesterol, cục máu đông và nguy cơ ung thư khởi phát.

Cá biển

Cá biển được ưa chuộng ở Nhật Bản đến nỗi đất nước này tiêu thụ nhiều phần sản lượng cá của thế giới, mặc dù dân số ít. Mỗi người Nhật ăn cá nhiều gấp 5 lần so với các nước khác. Sushi và sashimi (gỏi cá sống) kết hợp cùng wasabi là hai món ăn truyền thống đậm chất Nhật Bản.

Các loại cá biển thường dồi dào protein lành mạnh, giàu acid béo omega và các vi chất tốt cho sức khỏe. Chúng có đặc tính kháng viêm, ngừa lão hóa, bảo vệ tim mạch.

Theo tổng hợp từ trang Cancer Therapy Advisor dựa trên 42 nghiên cứu, việc tiêu thụ cá có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ các loại ung thư thực quản, đại trực tràng, biểu mô tế bào gan, tuyến giáp...


Nấm agaricus du nhập vào Nhật Bản từ năm 1960 và trở thành món ăn dinh dưỡng ở đất nước này

Nấm agaricus

Theo trang Very Well Health, nấm agaricus có thể hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường, ung thư, huyết áp, mỡ máu... Nghiên cứu công bố trên BioMed Research International năm 2017 cho thấy, chiết xuất từ nấm agaricus có đặc tính diệt khuẩn, hỗ trợ kháng tế bào ung thư.

Loại nấm này chứa hoạt chất beta-glucans có khả năng kích thích các tế bào miễn dịch của cơ thể (gồm đại thực bào và tế bào diệt tự nhiên), góp phần chống lại virus, các tế bào lạ.

Rong nâu

Rong nâu xuất hiện phổ biến trong bữa ăn của người Nhật từ thế kỷ 17 đến ngày nay. Người dân vùng đảo Okinawa tiêu thụ rong nâu trong nhiều thế kỷ như loại rau không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày.

Các nhà khoa học phát hiện thấy, thói quen ăn rong nâu ít nhiều ảnh hưởng đến tuổi thọ người dân Okinawa. Hòn đảo này không chỉ là một trong những vựa rong nâu mozuku lớn nhất thế giới với hơn 90% sản lượng toàn cầu mà còn là nơi người dân sở hữu cuộc sống khỏe mạnh và tuổi thọ cao.

Ngoài mozuku, người Nhật còn chuộng các loại rong nâu wakame, bladder wrack... Nhiều nghiên cứu cho thấy, hoạt chất fucoidan trong rong nâu góp phần ức chế khối u, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, hỗ trợ trong quá trình điều trị các bệnh ung thư vú, tuyến tiền liệt, gan, dạ dày, buồng trứng, cổ tử cung, đại trực tràng... Công dụng này có được nhờ đặc tính kìm hãm quá trình tăng trưởng khối u (angiogenesis), thúc đẩy quá trình tự chết của tế bào ung thư (apoptosis).

Xem thêm chi tiết từ nguồn từ báo Tuổi Trẻ: https://tuoitre.vn/nhung-thuc-pham-ho-tro-ngua-ung-thu-duoc-ua-chuong-tai-nhat-20191228135127357.htm