Rong nâu được người Nhật gọi là siêu thực phẩm và đưa vào chế độ ăn hàng ngày. Người Nhật sử dụng chúng làm sushi cuộn, nấu súp, hầm canh, trộn salad…

Theo Health Line, rong nâu không chỉ dồi dào dinh dưỡng mà còn có nhiều công dụng cho sức khỏe.

Chứa chất chống oxy hóa

Các tế bào trong cơ thể có tuổi thọ trung bình khoảng 3 tháng, sau đó chết đi. Tuy nhiên, tế bào ung thư không tuân theo quá trình tự hủy diệt vì cấu trúc chúng đã sai hỏng. Thay vào đó, chúng lớn lên và di căn.

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học của Anh, Nature International Journal of Science năm 2017, loại mozuku fucoidan trong rong nâu mozuku hỗ trợ giảm kích thước khối u nhờ cơ chế apoptosis, chúng buộc những tế bào ung thư trải qua quá trình tự hủy diệt như các tế bào bình thường, hỗ trợ ngăn ngừa bệnh và làm giảm kích thước khối u.

Rong nâu wakame không chỉ giàu iốt, mà phần gốc và rễ còn chứa mekabu fucoidan có khả năng ức chế tế bào ung thư, ức chế sự hình thành cục máu đông, làm giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ.

Rong bladder wrack thì chứa fucus fucoidan hỗ trợ làm chậm sự phát triển của khối u đại trực tràng và ung thư vú.

Ngoài fucoidan, rong nâu còn chứa các chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào như flavonoid và carotenoid. Carotenoid có khả năng chống oxy hóa mạnh gấp 13,5 lần vitamin E, được tìm thấy nhiều trong rong nâu wakame.

Giàu chất xơ

Chất xơ chiếm khoảng 25-75% trọng lượng khô của rong nâu, chúng hỗ trợ tiêu hóa và tạo nguồn thức ăn cho vi khuẩn ruột già, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Ngoài ra, loại đường đặc biệt polysaccharides sulfated trong rong nâu, được chứng minh làm tăng sự phát triển của lợi khuẩn đường ruột, tăng sản xuất axit béo chuỗi ngắn (SCFA) nuôi dưỡng tế bào thành ruột.

 

Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Các yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh tim gồm cholesterol cao, huyết áp cao, hút thuốc và thừa cân, béo phì. Rong nâu có thể giúp giảm mức cholesterol xấu trong máu.

Bệnh tim cũng có thể xuất phát từ hiện tượng đông máu quá mức. Rong nâu chứa một loại carbonhydrate có tên fucans, có thể giúp ngăn ngừa đông máu hiệu quả, trong khi các chất peptide trong thực phẩm này có khả năng giảm huyết áp cao.

Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Rong nâu có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng cách cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu. Nghiên cứu kéo dài 8 tuần trên 60 người Nhật cho thấy, chất fucoxanthin có thể giúp cải thiện khả năng kiểm soát đường huyết. Những người bổ sung 2mg fucoxanthin cải thiện đường huyết tốt hơn so với nhóm không dùng.

Dùng rong nâu thế nào hiệu quả hơn?

Rong nâu mang lại nhiều lợi ích không ngờ cho sức khỏe, tuy nhiên Health Line khuyến cáo ăn quá nhiều rong có thể gây dư thừa iốt, ảnh hưởng chức năng tuyến giáp. Nếu bạn muốn sử dụng rong nâu để tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư hay cải thiện các bệnh mạn tính, nên sử dụng các chế phẩm đã tách bỏ iốt.

Xem thêm chi tiết từ nguồn từ báo Tuổi trẻ: https://tuoitre.vn/nhieu-loi-ich-cho-suc-khoe-tu-rong-nau-20200406113415013.htm