Fucoidan trong rong nâu có khả năng hỗ trợ ngừa ung thư tuyến tiền liệt, làm chậm lại quá trình tự diệt của tế bào gan khỏe mạnh

Fucoidan là một hợp chất poly-saccharide phức tạp (chuỗi phân tử đường đa) có hoạt tính sinh học cao trong rong nâu do Giáo sư Kylin - Đại học Uppsala (Thụy Điển) phát hiện ra năm 1913. Từ đó đến nay, hoạt chất được giới khoa học thế giới nghiên cứu, coi một chất hỗ trợ ngừa ung thư. 

Ung thư tuyến tiền liệt

Mới đây, một nhóm 10 nhà khoa học New Zealand, Trung Quốc đã công bố nghiên cứu mới về Fucoidan trên Thư viện Quốc gia Mỹ. Các chuyên gia phát hiện thấy, loại Mekabu Fucoidan trong gốc rong nâu Wakame (tên khoa học là Undaria pinnatifida) có khả năng hỗ trợ ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

Mekabu Fucoidan có cơ chế kìm hãm quá trình tăng trưởng khối u (Angiogenesis), thúc đẩy quá trình tự chết của tế bào ung thư (Apoptosis) mở ra nền tảng cho phương pháp mới, sử dụng Fucoidan như một liệu pháp bổ sung kết hợp với tác nhân trị liệu khác, nhằm mang lại hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt.

 

Mekabu Fucoidan có trong gốc rong nâu Wakame.

Ung thư gan

Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) là một trong những căn bệnh ác tính gây tử vong nhiều trên thế giới. Để tìm ra hướng đi mới điều trị bệnh này, Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc) đã nghiên cứu ứng dụng của Fucoidan trong hỗ trợ điều trị ung thư gan.

Kết quả của nhóm nghiên cứu công bố trên Sciencedirect cho thấy, Fucoidan tạo ra hiệu quả đáng ngạc nhiên khi góp phần đẩy mạnh quá trình tự chết của các tế bào ung thư gan, đồng thời làm chậm lại quá trình tự diệt của tế bào gan khỏe mạnh. Tác động kép này vừa giúp bảo tồn chức năng gan, hỗ trợ ngăn khối u di căn. 

Ung thư vú

Nghiên cứu năm 2016 đăng trên Tạp chí Y khoa Mỹ cho thấy, Fucoidan trong rong biển nâu có khả năng hỗ trợ ức chế khối u phát triển bằng cách điều chỉnh các phân tử ARN không mã hóa trong cơ thể. Nhóm ARN miR-29 ức chế khối u phát triển, trong khi nhóm miR-17/92 thúc đẩy khối u di căn nhanh hơn. Fucoidan can thiệp vào quá trình này, tăng miR-29, giảm miR-17/92, từ đó hỗ trợ đảo ngược quá trình phát triển của tế bào ung thư vú.

Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ (PubMed) cũng đăng tải hơn 1.400 nghiên cứu và báo cáo về lợi ích sức khỏe của Fucoidan. Trong một nghiên cứu năm 2013, các nhà khoa học Nhật Bản đã cho chiết xuất fucoidan tiếp xúc với các tế bào ung thư vú MDA-MB-231 và MCF-7. Kết quả cho thấy, Fucoidan có tác dụng ức chế hỗ trợ tăng trưởng khối u bằng cách kích thích quá trình tự diệt (Apoptosis) của tế bào ung thư vú, sẽ hiệu quả hơn nếu kết hợp với hóa, xạ trị.

Ung thư buồng trứng, cổ tử cung 

Các nhà khoa học Đại học Texas (Houston, Mỹ) cũng tìm thấy chiết xuất Fucoidan trong rong biển Wakame có khả năng hỗ trợ ức chế khối u buồng trứng, cổ tử cung. Loài rong nâu này có nguồn gốc từ Nhật Bản, nhưng lần đầu tiên được tìm thấy ngoài khơi bờ biển phía Đông nước Mỹ vào năm 1988.

Nghiên cứu cho thấy, uống Fucoidan hỗ trợ làm giảm sự phát triển của khối u buồng trứng ở người đến 33%, khối u cổ tử cung lên tới 70%. Các nhà khoa học cũng phát hiện ra, dùng Fucoidan kết hợp với thuốc điều trị ung thư vú hiện nay còn tăng hiệu quả ức chế ung thư vú . 

Ung thư dạ dày

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Tây Úc (UWA), Fucoidan đóng vai trò hỗ trợ dinh dưỡng trong việc điều trị ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây viêm dạ dày mạn tính, bệnh loét, ung thư dạ dày. Bên cạnh đó, các chất chiết xuất từ Fucoidan còn góp phần hỗ trợ ức chế sự gắn kết vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) có hại vào biểu mô dạ dày.

Ung thư đại trực tràng

Theo Science Direct, loại Fucus Fucoidan có trong rong nâu Bladder Wrack (tên khoa học Fucus Vesiculosus) có thể làm chậm sự phát triển của khối u đại trực tràng, ung thư vú. Nhóm 5 nhà khoa học Nga đã sử dụng kết hợp liệu pháp xạ trị với bổ sung chiết xuất của Fucus Fucoidan. Kết quả cho thấy, hoạt chất hỗ trợ làm tăng tác dụng ức chế tế bào u ác tính của bức xạ tia X, bằng cách kích hoạt quá trình tự chết Apoptosis, ngăn chặn sự xuất hiện của loại protein chống lại quá trình Apoptotic.

Ngoài ra, loại fucoidan này còn có thể hỗ trợ chống viêm, giảm nhẹ các triệu chứng đau khớp và tác dụng phụ của hóa, xạ trị.

Mỗi loại rong nâu có cấu trúc, công dụng hỗ trợ người dùng khác nhau. Nếu kết hợp được nhiều loại rong nâu sẽ mang đến nhiều tác dụng hiệp đồng, tăng công dụng hỗ trợ ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư hơn thay vì sử dụng riêng lẻ. 

Xem thêm chi tiết từ nguồn từ báo VN Express: https://vnexpress.net/kha-nang-ho-tro-ngua-ung-thu-cua-hoat-chat-fucoidan-o-rong-nau-3940764.html

粉嫩公主酒酿蛋为人体的吸收效果还是比较明显产后丰胸方法,按照疗程食用,能够起到相当好的丰胸效果。在第一个阶段实现了乳房疏通产后丰胸,会有明显感觉乳房发热发胀等现象,胸部会开始慢慢地变圆粉嫩公主酒酿蛋;到了第二个阶段乳房都会开始有很好的发育表现,逐渐变得饱满有力,也有坚挺感,尤其是曾经乳房下垂的女性们更会有这样的明显感觉丰胸产品