Hoạt chất trong rong biển nâu góp phần tăng sức đề kháng, cải thiện sức khỏe cho người tim mạch, tiểu đường, ung thư.

Fucoidan một loại poly-saccharide chiết xuất từ rong biển nâu, các nhà khoa học trên thế giới chứng minh hoạt chất có hiệu quả với sức khỏe người. Dưới đây là những tác dụng của rong nâu.

Chất chống oxy hóa, góp phần ngăn ngừa ung thư

Theo Heathline, Fucus Fucoidan chiết xuất từ rong biển Bladder Wrack có tác dụng làm chậm sự phát triển của khối u đại trực tràng và ung thư vú. Chúng được thu hoạch từ biển Nova Scotia, ở Canada, được biết đến như biển sạch nhất thế giới và sau đó được chuyển sang nhà máy sản xuất ở Australia.

Trong rong nâu wakame, hầu hết fucoidan được tìm thấy ở phần gốc và rễ, chứa hợp chất mekabu fucoidan được cho là có khả năng góp phần ức chế hình thành mạch máu ở tế bào ung thư, ngăn khối u di căn; hỗ trợ ức chế sự hình thành cục máu đông, làm giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ.

Phần lớn rong nâu mozuku chất lượng cao trồng gần đảo Okinawa, vùng biển sạch ở Nhật Bản không nhiễm kim loại nặng hoặc chất phóng xạ. Rong nâu mozuku giàu mozuku fucoidan được cho là có khả năng thúc đẩy tế bào ung thư đi theo quá trình tự chết của tế bào.

3 loại rong nâu giàu hoạt chất fucoidan.

Ngoài ra, trong rong nâu còn chứa các chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào như flavonoid và carotenoid (đặc biệt là fucoxanthin). Carotenoid có khả năng hỗ trợ chống oxy hóa gấp nhiều lần vitamin E, được tìm thấy nhiều trong rong nâu wakame.

Chất xơ hỗ trợ đường ruột

Chất xơ chiếm khoảng 25-75% trọng lượng khô của rong nâu, cao hơn hầu hết trái cây và rau quả khác. Chúng hỗ trợ tiêu hóa và tạo nguồn thức ăn cho vi khuẩn ruột già, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn tìm thấy loại đường poly-saccharides sulfated trong rong nâu, được chứng minh hỗ trợ sự phát triển của lợi khuẩn đường ruột. Các poly-saccharide này cũng có thể tăng sản xuất các axit béo chuỗi ngắn (SCFA) nuôi dưỡng các tế bào thành ruột.

Chất giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường

Các yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh tim gồm cholesterol cao, huyết áp cao, hút thuốc và thừa cân, béo phì. Hoạt chất trong rong nâu có thể giảm mỡ thừa và giảm mức cholesterol trong máu.

Bệnh tim cũng có thể do đông máu quá mức. Rong nâu chứa một loại carbonhydrate gọi là fucans, có thể góp phần ngăn ngừa đông máu hiệu quả, trong khi các chất peptide có thể ngăn chặn huyết áp cao.

Rong nâu có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng cách cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu. Nghiên cứu kéo dài 8 tuần trên 60 người Nhật cho thấy, chất fucoxanthin có thể giúp cải thiện khả năng kiểm soát đường huyết. Những người bổ sung 2 mg dầu fucoxanthin cải thiện đường huyết tốt hơn so với nhóm không dùng.

Từng loại rong biển sẽ có hàm lượng fucoidan tinh chế được khác nhau, công dụng của mỗi loại fucoidan vì thế cũng không giống nhau.

Chiết xuất mozuku fucoidan từ Okinawa - một vùng biển sạch đẹp, hoang sơ ở Nhật Bản - là loại fucoidan phổ biến nhất. Mozuku fucoidan được sử dụng rộng rãi, nhưng việc chiết xuất thành công không dễ dàng. Để có một gram mozuku fucoidan, các nhà chế xuất phải cần đến một kg rong biển mozuku. Mozuku fucoidan được chứng minh có tác động lên quá trình tự hủy diệt (apoptosis) của tế bào ung thư.

Mekabu là phần xù, nằm ngay ở phần gốc của loại rong nâu wakame. Rong nâu wakame có đến hơn 34% là nhóm đường sulfate không bị phân giải, tiêu hóa trong cơ thể người, không dẫn đến cao lượng đường trong máu, từ đó làm giảm cholesterol và chất béo trung tính, điều hòa lượng đường trong máu. Theo một số nghiên cứu từ Nhật Bản, mekabu có hiệu quả trong việc góp phần ức chế hình thành mạch máu của khối u hơn.

Fucus fucoidan được phát hiện từ rất lâu, được sử dụng như một nguồn bổ sung Iốt phòng ngừa bướu cổ từ năm 1811. Fucus fucoidan chiết xuất từ rong biển bladder wrack (tên khoa học là fucus vesiculosus), tìm thấy dọc theo bờ tây biển Baltic, biển Bắc, cũng như Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Từ khi tìm ra fucoidan đến nay, nhiều nghiên cứu cho thấy fucus fucoidan có hiệu quả góp phần ngăn ngừa ung thư, chống viêm, tăng cường miễn dịch, giảm nhẹ triệu chứng đau khớp. Việc kết hợp các loại fucoidan hỗ trợ người dùng nhiều mặt về sức khỏe.

Xem thêm chi tiết từ nguồn từ báo VN Express: https://vnexpress.net/cong-dung-cua-hoat-chat-fucoidan-voi-suc-khoe-4139105.html

粉嫩公主酒酿蛋为人体的吸收效果还是比较明显产后丰胸方法,按照疗程食用,能够起到相当好的丰胸效果。在第一个阶段实现了乳房疏通产后丰胸,会有明显感觉乳房发热发胀等现象,胸部会开始慢慢地变圆粉嫩公主酒酿蛋;到了第二个阶段乳房都会开始有很好的发育表现,逐渐变得饱满有力,也有坚挺感,尤其是曾经乳房下垂的女性们更会有这样的明显感觉丰胸产品