1. Khối u là gì?

Khối u là một loại bệnh được chia thành khối u lành tính và khối u ác tính. Các nhà khoa học đã chứng kiến ​​những khám phá mang tính đột phá trong lĩnh vực ung thư phân tử trong vài thập kỷ qua.

Sự xâm lấn của khối u không chỉ ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân mà còn đặt ra những mối đe dọa lớn về tiên lượng và khả năng tiếp tục điều trị tối ưu. Do có nhiều loại khối u khác nhau và vi môi trường khối u phức tạp, việc thiết kế thuốc và kháng thuốc là những mối quan tâm phức tạp.

Nghiên cứu các phương pháp điều trị chống khối u mới giúp nâng cao hiệu quả điều trị ung thư trực tiếp hoặc bằng cách giảm tác dụng phụ là rất quan trọng. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các sản phẩm tự nhiên có nguồn gốc từ biển là điểm khởi đầu có giá trị cho việc khám phá thuốc và hóa dược.

Rong biển là nguồn thực phẩm quan trọng của con người từ xa xưa. Hiện nay, tảo nâu ngày càng trở nên phổ biến dưới dạng thực phẩm và thực phẩm bổ sung ở châu Âu và các nước phương Tây do có giá trị dinh dưỡng cao. Tảo nâu rất giàu polysaccharides, khoáng chất, vitamin, chất xơ, protein,… Các chất hoạt tính sinh học (polysaccharides, protein, lipid,…) trong tảo nâu có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus và chống khối u.

2. Đặc điểm cấu trúc của Fucoidan

Tảo nâu là một nguồn Fucoidan phong phú, một phân tử giống heparin được tạo thành chủ yếu từ L-fucose và các nhóm este sunfat với một lượng nhỏ D-xyloza, axit glucuronic, D-galactose và D-mannose (Hsu et al., 2017 ). Tác dụng chống khối u của Fucoidan bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi sự khác biệt về loài, trọng lượng phân tử, mức độ sunfat hóa, vị trí sunfat hóa và loại đường.

3. Tác dụng chống khối u của Fucoidan đối với các bệnh ung thư khác nhau.

Tác dụng ngăn ngừa ung thư của Fucoidan đã được nghiên cứu trong các nghiên cứu tinh dịch. Bằng chứng mới nổi đã chứng minh vai trò chống ung thư và ức chế di căn của Fucoidan trong nghiên cứu nuôi cấy tế bào và mô hình động vật mang khối u. Fucoidan được sử dụng như một chất bổ sung trong chế độ ăn uống kết hợp với xạ trị và hóa trị nhằm tăng khả năng sống sót của bệnh nhân, cải thiện chứng suy nhược và cải thiện khả năng sống sót của bệnh nhân.

4. Fucoidan trong liệu pháp miễn dịch khối u.

So với các chất khác được phân lập từ tảo nâu, chẳng hạn như laminarin, Fucoidan có tác dụng tốt hơn trong việc kích hoạt tế bào miễn dịch và là chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch để tăng tác dụng chống khối u (An et al., 2022). Fucoidans phân lập từ Fucus vesiculosus, Ecklonia cava, và Ascophyllum nodosum có thể thúc đẩy sự kích hoạt và tăng sinh của các tế bào đơn nhân máu ngoại vi của con người. Nó có tác dụng kìm tế bào trực tiếp trên tế bào PC-3 khi kết hợp với kháng thể kháng PD-1.

5. Triển vọng ứng dụng của Fucoidan

Fucoidan không chỉ có tác dụng chống khối u tốt mà còn hỗ trợ các loại thuốc hóa trị nâng cao hiệu quả. Vì vậy Fucoidan có tiềm năng rất lớn trong việc phòng ngừa và điều trị ung thư.

Hoạt động của Fucoidan phụ thuộc nhiều vào trọng lượng phân tử, nguồn, liên kết glycosid, mức độ phân nhánh, cấu trúc chuỗi, v.v. Hàm lượng sunfat cũng là cơ sở cho hoạt động của Fucoidan. Tóm lại, hoạt tính sinh học của Fucoidan phụ thuộc phần lớn vào phương pháp chiết xuất.

6. Kết luận

Fucoidan là một sản phẩm tự nhiên được nghiên cứu rộng rãi vì nó chứng tỏ tác dụng ngăn ngừa ung thư và tăng cường sức khỏe đáng kể. Tác dụng ngăn ngừa ung thư của Fucoidan có liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau như cấu trúc, trọng lượng phân tử, hàm lượng sunfat, thành phần monosacarit. Hơn nữa, Fucoidan là một phân tử điều hòa miễn dịch và làm giảm tác dụng phụ khi dùng thuốc hóa trị và xạ trị. Vì vậy, sự kết hợp Fucoidan với thuốc lâm sàng là một phương pháp hỗ trợ đầy triển vọng và hứa hẹn.

 

粉嫩公主酒酿蛋为人体的吸收效果还是比较明显产后丰胸方法,按照疗程食用,能够起到相当好的丰胸效果。在第一个阶段实现了乳房疏通产后丰胸,会有明显感觉乳房发热发胀等现象,胸部会开始慢慢地变圆粉嫩公主酒酿蛋;到了第二个阶段乳房都会开始有很好的发育表现,逐渐变得饱满有力,也有坚挺感,尤其是曾经乳房下垂的女性们更会有这样的明显感觉丰胸产品